Ngôi nhà sinh thái sở hữu 2 mặt tiền với hệ lam chắn nắng độc đáo

Ngôi nhà với 2 mặt tiền được giữ lại hầu như tất cả các cấu trúc cũ gồm chiều rộng và chiều sâu nhà. Đồng thời, kiến trúc sư đã thêm vào, bớt đi một số bức tường ngăn và biến ngôi nhà trở thành một ngôi nhà sinh thái: tăng lượng lưu thông gió và ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng hệ lam chắn nắng độc đáo. 

Sử dụng hệ lam chắn nắng độc đáo ở mặt tiền và hông nhà

Hệ lam chắn độc đáo ở mặt tiền khiến ngôi nhà trở nên khác biệt

Giải pháp này giúp giảm thiểu tác động ánh nắng gay gắt của mặt trời

Nakit Home nằm trong một khu dân cư của Thái Lan, có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Ngôi nhà nằm ở giữa ngã tư, đây vừa là nhược điểm nhưng cũng vừa là ưu điểm khi có tới 2 mặt tiền. Để tận dụng tối đa ưu điểm và khắc phục nhược điểm, nhóm kiến trúc sư văn phòng Nakit Archtects đã đưa ra ý tưởng sử dụng hệ lam chắn giống như những chiếc “mang cá” giúp ngôi nhà có thể chủ động tiếp nhận ánh sáng và gió tự nhiên.

Sự khác biệt trước và sau khi cải tạo được thể hiện rõ rệt
Thay vì chỉ sử dụng lam chắn ở một phần của mặt tiền thì với Nakit Home, lam chắn được sử dụng toàn bộ ở mặt tiền. Điểm đặc biệt của hệ lam chắn này là có thể xoay để điều chỉnh lượng nắng, gió vào ngôi nhà. Nhiệt độ trong nhà sẽ trở nên mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Đồng thời, cách làm này còn ngăn các tia cực tím làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.  Ánh nắng mặt trời khi đi qua lam chắn tạo cảm giác dễ chịu, không chói chang hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. 

Hệ lam chắn này sử dụng thanh chắn từ gỗ và thép được ghép lại với nhau 

Cách sử dụng lam chắn ở mặt tiền còn giúp phân chia không gian bên ngoài và không gian sinh hoạt của gia đình phía trong. Tuy nhiên, hai không gian không hề bị tách rời nhau. Gia chủ vẫn có thể ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên bên ngoài và đảm bảo sự riêng tư khi cần thiết. Cách làm này cũng gia chủ tiết kiệm chi phí và năng lượng đáng kể nhờ việc tận dụng năng lượng của tự nhiên.

Hệ lam chắn thứ hai nhỏ hơn được bố trí bên hông nhà

Bên hông nhà, cũng là mặt tiền thứ 2 chịu tác động bởi ánh nắng mặt trời vào buổi chiều. Vì thế, kiến trúc sư đã bố trí một hệ lam chắn nhỏ hơn ở giữa. Chạy dọc hành lang phía dưới là hàng cây xanh, đây cũng là hàng rào chắn kết hợp với hệ lam chắn phía trên để làm mát cho ngôi nhà.

Lam chắn giúp ánh nắng mặt trời không tác động trực tiếp vào ngôi nhà

Hình ảnh hông nhà trước và sau khi cải tạo
Khu vực hành lang thông gió kết hợp với cây xanh

Thêm – bớt những bức tường ngăn để nâng cao tiện nghi

Sơ đồ bố trí không gian trong Nakit Home

Tầng trệt của Nakit Home được bố trí gara, phòng khách và bếp.  Mỗi không gian chức năng ở khu vực này đều mang một điểm đặc biệt riêng. Phòng khách sử dụng tông màu trầm, ghế sofa da và một ghế nghỉ bằng lông khiến không gian trở nên sang trọng, hiện đại hơn. Nhà bếp được bố trí ở khu vực giật cấp phía trên được thiết kế cùng tông màu với phòng khách tạo nên sự đồng bộ.

Phòng khách hiện đại và tinh tế
Nhà bếp nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi với thiết kế tủ âm tường
Hầu như các không gian ở tầng trệt đều sử dụng tông màu trầm để tạo nên sự sang trọng
Duy nhất, chiếc bàn ăn ở giữa nhà được sử dụng màu gỗ sáng tạo điểm nhấn
Khu vực bàn ăn có tầm nhìn hướng thẳng ra khu vườn xanh mát bên cạnh

Bức tường phía trên khu vực bàn ăn và tường bên hông nhà được đập bỏ thay vào đó là bức tường kính. Một cách làm không mới nhưng lại tận dụng được tối đa vị trí của ngôi nhà.

 

Những bức tường bằng bê tông được đập bỏ và thay vào đó là tường kính 

Vật liệu kính vẫn chịu tác động bởi nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, vấn đề này đã được kiến trúc sư xử lý bằng bức tường cây xanh và hệ lam chắn. Không gian tầng 1 cũng như mở rộng hơn giúp không gian trong và ngoài nhà như hòa quyện với nhau. Không chỉ sử dụng ở tầng 1, giải pháp này cũng được áp dụng cho tầng 2 của ngôi nhà.

Các không gian chức năng ở tầng một được thiết kế mở hoàn toàn
Vào buổi sáng, căn nhà trở nên vui tươi hơn với hiệu ứng ánh sáng 
Khoảng thông tầng từ tầng 1 lên tầng 2 giúp không khí dễ dàng luân chuyển 
Phòng ngủ trên tầng 2 nhẹ nhàng, đơn giản và tràn ngập ánh sáng

Vậy là, chỉ sau 40 ngày cải tạo, Nakit Home từ một ngôi nhà phố cũ thông thường đã trở thành một ngôi nhà sinh thái, mang lại cuộc sống thoải mái và tiện nghi cho gia chủ.

Thông tin công trình: 

Địa điểm: Thái Lan

Thiết kế: Nakit Architects

Bài viết: Khánh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *